Nghị lực cai nghiện của người đàn ông chìm đắm 30 năm trong ma túy

10
243
30 năm chìm ngập trong ma túy, tưởng chừng cuộc đời của người đàn ông mới ở tuổi 45 này sẽ chìm ngập mãi trong ma túy nhưng với nghị lực của bản thân và gia đình, anh Mã Thế Vinh đã thành công cai nghiện tại cộng đồng.
Anh Vinh sinh ra và lớn lên tại một vùng miền núi của tỉnh Cao Bằng. Khi mới 15 tuổi anh đã bắt đầu nghiện thuốc phiện và ngày càng dính sâu hơn vào ma túy.
Năm 1990, gia đình đưa anh Vinh rời quê hương Cao Bằng vào thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) để lập nghiệp với mong muốn giúp anh cai nghiện được ma túy. Tại nơi đất khách quê người, cả gia đình anh đã rất khó khăn để ổn định được cuộc sống. Nhưng cho dù không còn đám bạn xấu cũ, dù ở chốn xa lạ này, cuộc đời anh Vinh vẫn cứ trượt dài và mãi đắm chìm trong làn khói trắng suốt 30 năm không cách nào dứt ra được.
Đến năm 2014, mặc dù biết anh Vinh là con nghiện lâu năm nhưng vì tình thương yêu, chị Nông Thị Lê đã bỏ qua tai tiếng, chấp nhận về làm vợ anh và giúp anh làm lại cuộc đời.
Chị Lê kể lại: “Tôi biết được chuyện của Vinh nhưng sau khi nên vợ chồng, tôi có khuyên nhủ và chồng tôi đặt ra quyết tâm cai nghiện”.
Vậy là sau 30 năm đắm chìm trong ma túy, lần đầu tiên anh Vinh có động lực để cai nghiện.
Bằng sự nỗ lực của bản thân, cùng với sự động viên, giúp đỡ của những người thân trong gia đình và lực lượng Công an, các đoàn thể, người dân trong thôn xóm, và trải qua bao dằn vặt lúc cắt cơn, anh Vinh đã cai nghiện thành công ma túy tại cộng đồng.
Anh Vinh cho biết, động lực lớn nhất giúp anh cai nghiện thành công, chính thức từ bỏ ma túy là vì muốn đem lại hạnh phúc cho người vợ hết mực yêu thương mình. Anh nói: “Động lực lớn nhất là vợ, xong đến gia đình rồi tự mình quyết tâm và chính quyền địa phương lúc nào cũng quan tâm động viên”.
Chia sẻ về kinh nghiệm cai nghiện, anh Vinh cười cười: “Nghiện khổ lắm, để cai nghiện còn khó khăn hơn, hầu hết phải do bản thân quyết tâm. Tôi cai tại nhà, lên cơn là đi tắm, trong vòng 3 ngày liền. Lạnh, nóng cứ phải nước dội nước vào tắm. Không được cai bằng rượu, bia, hại sức khỏe, có thể nghiện rượu bia”.
Sau khi cai được ma túy, vợ chồng anh Vinh bắt đầu chịu khó làm ăn và cuộc sống gia đình cũng khá giả hơn. Đối với người dân nơi đây, anh Vinh như một tấm gương điển hình trong việc cai nghiện thành công tại cộng đồng.
Sự thành công trong việc cai nghiện của anh Vinh một phần cũng từ sự tư vấn và giúp đỡ của chính quyền địa phương. Ông Huỳnh Thanh Trà, Tổ trưởng Tổ dân phố 2C, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Tẻh (tỉnh Lâm Đồng), nơi anh Vinh đang sinh sống cho biết: “Địa phương rất hoan nghênh tinh thần của anh Vinh. Anh đã thành công thoát khỏi ma túy bằng nghị lực của mình và trở lại với cộng đồng. Mong rằng những ai đã lỡ nghiện cũng nên lấy trường hợp của anh Vinh làm gương, nên từ bỏ ma túy để trở về cuộc sống bình thường”.
Được biết, anh Vinh là trường hợp đầu tiên tự cai nghiện thành công tại thị trấn Đạ Tẻh, huyện Tẻh (Lâm Đồng) trong quá trình thực hiện mô hình cai nghiện tại cộng đồng do chính quyền địa phương và lực lượng công an phát động. Vì vậy, câu chuyện về nghị lực phi thường của Vinh được người dân nơi đây rất thán phục và sẵn sàng bỏ qua mọi nghi kỵ để anh Vinh sớm hòa nhập với xã hội, làm lại cuộc đời.
Cuộc đời anh Vinh có đến hơn 30 năm là dư thừa vì nghiện ma túy. Tưởng chừng với thời gian ngần nấy năm, ma túy sẽ kéo người đàn ông ấy xuống mãi nhưng khi đối diện với chính mình, đối diện với nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình, anh Vinh đã kịp thời nhận ra và quyết tâm cai nghiện để có được thành công và hạnh phúc như ngày hôm nay.
Nếu bạn đang có dính líu đến ma túy, cho dù bạn mới nghiện hay đã nghiện bao nhiêu năm thì cũng đừng nản lòng. Cho dù là nghiện đến 1/3 hay 1/2 cuộc đời đi nữa thì với quyết tâm và nghị lực của mình, bạn cũng có thể cai nghiện được. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số phương pháp cai nghiện khác tại đây.
Hoặc liên hệ trực tiếp, để được tư vấn về cách cai nghiện ma túy tại nhà dễ dàng hơn:          0911211900 – 0983342229 

10 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here